Hướng dẫn cách làm bồn tắm bằng gỗ

Hướng dẫn cách làm bồn tắm bằng gỗ

Bồn tắm bằng gỗ hiện nay đang là trend hot. Thay vì dùng bồn tắm bằng sứ vừa nhạt nhẽo lại vừa không thơm thì một chiếc bồn tắm bằng gỗ với sự đa dạng về thiết kế lẫn mẫu mã và có mùi hương đặc trưng cũng như có ích cho sức khỏe đang hấp dẫn hơn cả. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc cách tạo nên một chiếc bồn tắm bằng gỗ như thế nào chưa? Bây giờ hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về những giai đoạn làm bồn tắm bằng gỗ nhé.

Để tạo ra một chiếc bồn tắm bằng gỗ vừa đẹp, vừa bền lại vẫn giữ được mùi hương cũng như đặc tính đặc trưng của nó thì người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trong đó gồm các bước:

1. Chọn gỗ.

Để có một cái bồn tắm chuẩn đẹp, chuẩn bền thì nguyên liệu tạo ra nó phải là nguyên liệu chắc chắn, được chọn lựa kỹ càng.Thường thì người ta sẽ khai thác những dòng gỗ vừa đúng tuổi thọ, vì vậy sẽ giúp bồn tắm được bền hơn, đẹp hơn. Và thường thi gỗ được chọn sẽ là thanh gỗ cứng, ít mắt. 

Tùy theo loại giá cả và tùy theo ý muốn của người khác mà sẽ có nhiều loại bồn tắm khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn muốn lựa chọn một bồn tắm bằng gỗ có vẻ đẹp sang trọng, độ thẩm mỹ cao, vân gỗ đẹp và dễ kết hợp với nội thất đồ gỗ thì những loại gỗ như Pơ Mu, Sồi… Nếu như bạn muốn tìm một bồn tắm gỗ có giá thảnh vừa rẻ mà độ bền cao thì gỗ Thông, gỗ Sồi và Pơ Mu chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

2. Cắt tấm gỗ, xẻ thành từng miếng nhỏ.

Khi đã chọn xong được nguyên liệu vừa ý rồi thì bước tiếp theo chúng ta cần làm là cắt tấm gỗ, xẻ thành từng miếng nhỏ. Tùy theo khối gỗ mà sẽ có những kích thước phù hợp. Chẳng hạn nếu là bồn tắm gỗ tròn dáng đứng thì thông thường miệng bồn 80cm, đáy bồn 70cm và cao 70cm. Bồn tắm gỗ Oval lại có kích thước tiêu chuẩn là dài 120cm, rộng 65cm và cao 60cm.

Thế nhưng cụ thể hơn thì mỗi tấm gỗ sẽ được cắt ra với kích thước là độ dày tương đương với 2,5 – 3 cm và độ rộng khoảng 60 – 65 cm.

Tuy nhiên bạn  vẫn có thể thay đổi kích thước tấm gỗ theo ý thích của mình.

3. Phơi khô.

Bước tiếp theo để làm nên một bồn tắm bằng gỗ đó là phơi khô. Phơi khô là một công đoạn rất quan trọng. Nếu một tấm gỗ phơi chưa được khô thì sẽ xảy ra tình trạng co ngót, từ đó làm ảnh hưởng đền độ bền lâu của bồn. Chính vì vậy phải đảm bảo thời gian phơi gỗ vừa đủ, tầm 9 – 12 tháng. Có như vậy, gỗ mới không bị co ngót và tuổi thọ lâu hơn.

4. Kĩ thuật ghép bồn tắm.

Một trong những công đoạn khó nhằn nhất để tạo nên một bồn tắm bằng gỗ đó là ghép bồn tắm. Ở công đoạn này, thợ làm bồn tắm gỗ bắt buộc phải có kinh nghiệm, tay nghề cao. Mỗi một loại bồn tắm sẽ có nhiều cách ghép khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là cách ghép mắt âm dương.

Với cách ghép âm dương, bồn tắm sẽ có độ bền cao, chống rò rỉ hay thậm chí là không bị rò rỉ. Các miếng gỗ nhỏ ghép mộng âm dương giúp bồn tắm bền hơn, chắc chắn hơn.

5. Hoàn thiện gỗ.

Bước cuối cùng đó là những khâu hoàn thành gỗ.Ở phía dưới đáy của bồn tắm sẽ được sơn một lớp sơn chống thấm. Với lớp sơn này, bồn tắm sẽ không bị ẩm mốc, đồng thời tuổi thọ của sản phẩm cũng được tăng lên từ 6 – 12 tháng.

Thanh ngang ở dưới đáy bồn sẽ giúp bồn chịu được sức nặng lớn.

Phần chân sẽ được lắp các núm cao su giúp sản phẩm không bị trơn trượt và bồn sẽ không bị ẩm vì chạm đất.

Chính những sự tỉ mỉ này mà một chiếc bồn tắm gỗ vừa đẹp, vừa thân thiện với sức khỏe người dùng đã ra đời.

Để lại bình luận