Cách Ngâm Rượu Bằng Thùng Gỗ Sồi Của Chuyên Gia Pháp

Người phương Tây từ nhiều thế kỷ trước đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của gỗ Sồi đối với rượu khi được ngâm ủ. Và đến nay, họ đã chế tạo ra những loại rượu vang tuyệt vời sau khi đã được ngâm trong thùng gỗ. Vậy cách ngâm rượu bằng thùng gỗ Sồi sao cho đúng và làm thế nào để mua được thùng gỗ chuẩn Sồi Nhập khẩu

Chọn mua thùng gỗ CHUẨN SỒI chất lượng:
Nguyên tắc đầu tiên là mua được thùng gỗ Chuẩn Sồi (Sồi trắng nhập khẩu) và kỹ thuật làm thùng chất lượng. Chúng ta có thể tự lựa chọn và kiểm định bằng mắt thường và những vốn hiểu biết mà dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn.
+ Gỗ Sồi: Gỗ Sồi (OAK) là loại gỗ rất thông dụng tại châu Âu nhưng rất dễ nhầm lẫn với gỗ Tần Bì (ASH). Gỗ Sồi có màu vàng nhạt hơn, vân gỗ dọc và bề mặt thớ gỗ có thớ gỗ như cái tăm xước, gỗ Tần Bì màu trắng và vân gỗ rất đều hình Elip. 
Gỗ để dùng làm thùng gỗ Sồi có thể dùng sồi Trắng nhập Bắc Mỹ, châu Âu được nhập khẩu nguyên cây về Việt Nam mới xẻ ra thành từng thanh và xếp lên để tự khô từ 10-12 tháng mới đưa vào sản xuất. Việc để gỗ khô tự nhiên đó là quá trình giúp nhựa của gỗ Sồi được giữ trọn vẹn hương vị cho rượu sau này. Không bị khô sấy cưỡng ép dẫn tới chết nhựa Sồi như gỗ sấy bằng máy. Quá trình này các chuyên gia Pháp gọi là “Thành quả thu được sau thời gian chờ đợi”

thùng gỗ sồi ngâm rượu vang

Nguyên liệu gỗ Sồi đóng vai trò quan trọng cho hương vị cho rượu sau này

+ Chất Lượng Thùng: Thùng gỗ chất lượng là chiếc thùng được sản xuất hoàn toàn 100% không dùng keo gắn hay hóa chất kể cả sáp ong được cho là giúp rượu dịu ngọt nhưng thực chất là che đi khuyết điểm khi ghép thùng để không rò rỉ, che đi kỹ thuật làm thùng chưa giỏi. Tất cả kỹ thuật ghép đều sử dụng ghép bằng hèm gỗ và nhờ sự nén chặt của 6 đai tôn kẽm (inox) để tạo độ kín hoàn toàn. Hơn nữa, mặt phía trong thùng phải được nướng cháy rám bằng chính các đầu mẩu gỗ Sồi dư thừa. Phải đốt bằng đúng gỗ Sồi hương vị cho rượu sau này mới thơm ngon chuẩn chỉ. 

thùng rượu gỗ sồi

Thùng rượu gỗ Sồi chuẩn chất lượng

Cách ngâm rượu bằng Thùng gỗ Sồi
Trên kênh Discovery của Mỹ đã trích lời một chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới Robert Parker  – 72 tuổi đã một lần duy nhất nói về quy chuẩn đơn giản nhất để ngâm ủ một thùng rượu gỗ Sồi. Parker nói :”Việc ngâm ủ rượu vang KHÔNG QUAN TRỌNG bằng công việc chuẩn bị trước khi ngâm và sau khi đã đổ đầy rượu vào thùng, điều đó mới quyết định tới giá trị của rượu sau này”. Công việc này được chia làm 3 công đoạn.

hướng dẫn ngâm rượu trong thùng gỗ

Thùng gỗ Lạc Hồng hướng dẫn khách hàng ngâm rượu trong thùng gỗ Sồi chuẩn theo chuyên gia Pháp Robert Parker

Bước 1: Ngâm thử bằng nước từ 2-3 ngày. Việc ngâm nước giúp cho mạch gỗ Sồi dãn nở hết và sẵn sàng tiếp nhận rượu ngấm vào từng thớ gỗ. Hơn nữa cũng để kiểm tra lần cuối trước khi ngâm rượu để tránh sự rò rỉ dù là nhỏ nhất.
Bước 2: Sau khi đã ngâm nước, tiến hành đổ hết nước và xoay phần nút hướng xuống đất để thùng ráo nước khoảng 6 tiếng và tiến hành đổ rượu vào ngâm. Đổ rượu vào thùng sao cho thùng còn lại khoảng 5-10cm phần không khí để trong quá trình ngâm ủ Oxy thường xuyên được cung cấp để tác động vào rượu. 
Bước 3: Khi đổ rượu xong, khách hàng đậy kín thùng bằng nút gỗ và ghi lại ngày tháng để tiện theo dõi. Khoảng 1-2 tháng tiến hành mở nút rượu ra một lần và khuấy đều rượu một lượt và tiếp tục đóng nắp lại. Thùng gỗ Sồi ngâm rượu 20L, 30L, 50L ngâm từ 12 tháng là có thể sử dụng. Thùng 100L, 200L, 300L nên sử dụng sau 18 tháng trở đi. Sau khi đã ngâm đủ thời gian có thể chiết toàn bộ rượu ra và đổ lứa mới vào ngâm hoặc nếu tiếp tục để kéo dài thêm thời gian thì rượu càng giá trị. Nếu một thùng rượu khách hàng ngâm để từ 3-4 năm thì quả là một tài sản quý báu không mua được bằng tiền. 

Công ty thùng gỗ Lạc Hồng xin thuật lại cách ngâm ủ rượu trong thùng gỗ Sồi của chuyên gia Robert Parker

Một thùng rượu gỗ Sồi ngâm được vài năm là tài sản quý giá không được đong đếm bằng tiền

Chọn mua Thùng Rượu Gỗ Sồi

Với tất cả những hiểu biết trên, thùng gỗ Lạc Hồng hi vọng giúp được khách hàng củng cố thêm kiến thức để tự làm cho mình một chiếc bom rượu gỗ Sồi giá trị nhất, chất lượng nhất. Lạc Hồng chuyên đóng thùng gỗ sồi nhập khẩu chuẩn chất lượng, cam kết đổi mới nếu có bất kỳ lỗi sản xuất hay nguyên liệu gỗ.
Hotline: 097.160.9993 – 0978.141.820 (Zalo, Viber, iMess…)
Địa chỉ Xưởng: LẠC HỒNG – làng nghề Đọi Tam – Đọi Sơn – Duy Tiên – Hà Nam.
CN Hà Nội: 96 Đại Từ – Hoàng Mai – Hà Nội
CN Miền Trung: QL 1A, xã Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Nam. 
CN Miền Nam: Khu Phố 8, P. Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một – Bình Dương
Website: www.TRONGGOTOT.com – www.THUNGGOTOT.com – Email: tronglachong@gmail.com
Trân trọng cảm ơn quý khách đã dành thời gian theo dõi. Hi vọng được hợp tác.

Để lại bình luận